Chào đồng hương, răng O/Chú nỏ đăng ký luôn đi, miễn phí mà. Bài hát Xứ Nghệ | Tìm kiếm | Bài mới | Đăng nhập | Đăng Ký

Bài thơ: "Cúc ơi" Chủ đề trước · Chủ đề kế tiếp · Tùy chọn · Coi
quanvoliet
#1 Đã Gửi : 25/03/2008 lúc 10:17:32

Tâm huyết

Nhóm: Quản trị

Gia nhập: 27-01-2007
Bài viết: 3.021
Điểm: 6.039
Đến từ: Nhút Thanh chương
Yêu thích: 601
Được cảm ơn 1170 lần trong 619 bài.

chép tặng diễn đàn Đất nghệ

BBTTrong khi làm nhiệm vụ lấp hố bom để xe ra tuyền tuyến chi viện cho Miền Nam, thì tiểu đội 10 cô gái TNXP tại Ngã 3 Đồng lộc đã bị trúng bom và hy sinh, chỉ tìm thấy thi thể của 9 Người, riêng Chị cúc không tim thấy,

Bài thơ đã được đọc  khi làm lễ Truy điệu các chị, và 42 năm sau đọc lại, chúng ta vẫn rưng rưng nước mắt,

Chúng ta yêu hoà bình, muốn yên ổn làm ăn, nhưng mỗi khi có kẻ thù xâm lược quê hương , tất cả đều ra trận để giữ gìn từng tấc đất cha ông " Ôi tổ quốc nếu cần ta chết, cho mỗi ngôi nhà ngọn núi con sông".

Bài thơ: "Cúc ơi"

 

 

Tiểu đội đã xếp một hàng ngang
Cúc ơi em ở đâu không về tập hợp?
Chín bạn đã quây quần đủ hết
Nhỏ-Xuân-Hà-Hường-Hợi-Rạng-Xuân- Xanh
A trưởng Võ Thị Tần điểm danh
Chỉ thiếu mình em
(Chín bỏ làm mười răng được!)

Bọn anh đã bới tìm vết cuốc
Đất sâu bao nhiêu bọn anh không cần
Chỉ sợ em đau nên nhát cuốc chùng
Cúc ơi! Em ở đâu?
đất nâu lạnh lắm
Da em xanh
Áo em thì mỏng!
Cúc ơi! Em ở đâu?
Về với bọn anh tắm nước sông Ngàn Phố
Ăn quýt đỏ Sơn Bằng
Chăn trâu cắt cỏ
Bài toán lớp Năm em còn chưa nhớ
Gối còn thêu dở
Cơm chiều chưa ăn

Ở đâu hỡi Cúc
Đồng đội tìm em
Đũa găm, cơm úp
Gọi em
Gào em
Khan cổ cả rồi
Cúc ơi!

" ... Em về Vinh hay đến Đô Lương
Qua Thanh Chương hay hưng Nguyên, Nghi Lộc
Ở đâu cũng kiên cường Bất khuất
Bởi anh hùng từ chân đất đứng lên"...
Có 1 đồng hương thích bạn quanvoliet rồi đó.
annam lúc 01-08-2012
Chào mừng bạn đã đến với diễn đàn "Kết Nối Ân Tình Xứ Nghệ". Với mục tiêu xây dựng một sân chơi bổ ích, giao lưu kết nối cộng đồng mạng phát triển, vững mạnh - chúng tôi luôn trân trọng mọi đóng góp, bài viết của tất cả các thành viên. Chúc bạn có những thông tin bổ ích, giây phút thoải mái với diễn đàn.

kiên yêu nguyên
#2 Đã Gửi : 02/05/2008 lúc 18:15:19

Siêu tích cực


Nhóm: Thành viên

Gia nhập: 11-04-2008
Bài viết: 168
Điểm: 0
Yêu thích: 0
Được cảm ơn 2 lần trong 2 bài.
cái bài này hay thế mà giờ tui mới biết hôm qua xem vô tuyến tui đã được thấy bác làm ra bài thơ ni rùi đấy
tôi yêu quê như ngươi yêu sữa mẹ
xa quê rôi tôi nhớ mẹ càng nhiều
cao_hai_dang
#3 Đã Gửi : 23/07/2008 lúc 22:20:21

Lính mới


Nhóm: Thành viên

Gia nhập: 23-07-2008
Bài viết: 3
Điểm: 0
Đến từ: TP.Vinh
Yêu thích: 0
Được cảm ơn 0 lần trong 0 bài.
Bài thơ cúc ơi là một bài thơ có thể nói rất hay và sâu lắng lòng người. Những bài bát về những cô gái ngã ba đồng lộc rất hay. Chiến tranh đã qua nhưng bài thơ này sống mãi với thời gian
Gió lào thổi rạc bờ tre
Yêu trai xứ Nghệ đời đời ấm no!
quanvoliet
#4 Đã Gửi : 25/07/2008 lúc 12:56:44

Tâm huyết

Nhóm: Quản trị

Gia nhập: 27-01-2007
Bài viết: 3.021
Điểm: 6.039
Đến từ: Nhút Thanh chương
Yêu thích: 601
Được cảm ơn 1170 lần trong 619 bài.

 

Kỷ niệm "Lễ hội Mười cô"


40 năm sự kiện "mười bông hoa thanh niên xung phong bất tử" tại Ngã ba Đồng Lộc bi hùng (24.7.1968-24.7.2008), trong 2 ngày và đêm 23-24.7.2008 tại Khu di tích Đồng Lộc thuộc huyện Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa.

 

 

Lễ hội mở đầu vào lúc 15h ngày 23.7.2008 với đoàn xe ôtô 10 chiếc kết đầy hoa, rước ảnh mười cô trinh nữ, kính cẩn lăn bánh trong tiếng mõ, tiếng kinh cầu siêu do mấy chục tăng ni, phật tử trong vùng tiến hành tại khu mộ của mười cô. Sau lễ rước và lễ cầu siêu, suốt đêm 23, ngày và đêm 24.7, dòng người dòng xe không ngớt đổ về khu di tích lịch sử Đồng Lộc. Khu mộ luôn đông nghịt người, khói hương rưng rưng ngào ngạt cả một vùng.

Hoà giữa dòng người ngày cũng như đêm không ngớt đổ về từ khắp mọi miền trong nước, tôi cảm nhận đạo lý Uống nước nhớ nguồn, truyền thống Đền ơn đáp nghĩa thường trực trong tâm tưởng, trong mặn mòi máu thịt dân mình, tinh hoa văn hoá Việt Nam đang hiện hữu, đang dần hình thành giữa lòng người xứ Nghệ một lễ hội mới được người dân gọi là Lễ hội Mười cô. Trong nắng nóng thiêu rang của mùa hè xứ Nghệ, của lòng người dồn vào khu di tích, tôi ngược nguồn lịch sử liệt oanh của dân tộc để được cùng cả nước nghiêng mình, viết nén tâm hương dành tặng mười bông hoa bất tử!

Phút hoài niệm

Cuộc kháng Mỹ cứu nước 20 năm đằng đẵng đã quá vãng cùng tiếng bom gầm đạn réo. Năm tháng càng tôn cao toà tháp hạnh phúc hoà bình, chiến công của lực lượng TNXP thời chống Mỹ. Sự hy sinh cao cả của họ hoá thạch với thời gian, với các địa danh Đồng Lộc, Truông Bồn, Cầu Cấm, Ga Gôi, Núi Nhồi... Họ là một "binh chủng" đặc biệt không mang sao, vạch, không quân hiệu, quân hàm của Bộ đội Cụ Hồ!

43 năm trước, ngày 21.6.1965, Trung ương Đảng, Chính phủ ra chỉ thị số 71 thành lập lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước với 3 nhiệm vụ sản xuất, chiến đấu, học tập. Cuối tháng 6 năm ấy đã có 50.000 trai thanh gái tú (đợt I) đạt tiêu chuẩn vào "binh chủng" đặc biệt. Họ là con em của 12 tỉnh, thành miền Bắc: Hà Nội, Hà Đông, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Nam Hà, Nam Định, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ra đời trong cuộc kháng chiến giữ nước vĩ đại, TNXP Việt Nam đối mặt nơi hòn tên mũi đạn suốt 10 năm ròng (1965-1975).

Từ tháng 2.1965, xứ Nghệ với 22,5 vạn cây số vuông tự nhiên đã oằn vai trước nhiệm vụ "gánh" hai đầu tổ quốc. Sau khi ra đời, TNXP chống Mỹ cứu nước của xứ Nghệ nhanh chóng trở thành đội quân quả cảm, cùng bộ đội xây dựng hệ thống công trình quốc phòng, san lấp hố bom, sửa chữa cầu cống, đường sá trên 2 huyết mạch đường mòn Hồ Chí Minh và QL1A.

Bốn mươi ba năm sau, trước thềm lễ kỷ niệm 40 năm Đồng Lộc bi hùng, tôi đến số 7 ngõ 2 đường Nguyễn Thị Minh Khai TP.Vinh gặp anh Yến Thanh tại nhà riêng. Bảy năm trước, trong một lần vào Đồng Lộc viếng mười cô, tình cờ tôi đọc bài thơ Cúc ơi của Yến Thanh. Chất máu thịt của bài thơ cuốn hút mãnh liệt, tôi viết bài giới thiệu trên Tạp chí "đa đề" tại Hà Nội dù chưa biết Yến Thanh là ai, càng không biết tên thật là Nguyễn Thanh Bính, kỹ sư giao thông (đã nghỉ hưu 2003). Mãi sau, nhờ ông phó tổng tạp chí ấy vào Vinh nối kết, tôi mới gặp tác giả Cúc ơi.

Gặp nhân chứng sống của Ngã ba Đồng Lộc

Sau ngày thành lập TNXP chống Mỹ cứu nước thuộc tỉnh Hà Tĩnh, Ty Giao thông vận tải (GTVT) biệt phái trung cấp giao thông Nguyễn Thanh Bính cùng một số đồng nghiệp xuống "3 cùng" với lực lượng TNXP. Từ 1965 đến khi Mỹ hoàn toàn ngừng ném bom miền Bắc, anh Bính "mắc màn" tại trọng điểm Ngã ba Đồng Lộc. Năm 1970, anh vào học Trường ĐH GTVT  Hà Nội

Anh nhớ lại: Điển hình ngày 15.7.1968, địch tập trung 103 lần chiếc máy bay, ném trên 800 quả bom tấn xuống Ngã ba Đồng Lộc. Hố bom chồng hố bom, đêm không đủ dài cho việc san lấp thông đường, Đội TNXP N55 - P18 Hà Tĩnh phải san lấp cả ban ngày, anh Bính là cán bộ trực tiếp chỉ đạo kỹ thuật san lấp. Trước buổi chiều 24.7.1968 (29.6 âm lịch, ngày ất mùi, tháng kỷ mùi, năm Mậu Thân) lịch sử ấy, Tổng đội TNXP N55 gồm 9 đại đội thì đã tập trung 7 đại đội tại trọng điểm Đồng Lộc để "lấy ngày làm đêm".

Tiểu đội 4 Đại đội 552 do Võ Thị Tần làm Tiểu đội trưởng, Hồ Thị Cúc làm Tiểu đội phó, chiều ấy vẫn vẹn nguyên 16 cô gái trinh nữ, trong đó 6 người đang đi làm nhiệm vụ khác chưa về. 

Toàn bộ 10 trinh nữ-10 nụ đời của Tiểu đội 4 đang có mặt tại hiện trường san lấp hố bom để màn đêm buông xuống là thông đường cho đoàn xe 400 chiếc chở đầy xăng dầu vượt trọng điểm Đồng Lộc. Một quả bom tấn rơi trúng ba hầm nơi các cô ẩn nấp, hàng trăm khối đất đá chôn sống 10 nụ đời của tiểu đội. Cái thời khắc 16h ngày 24.7.1968 tím bầm trong lịch sử ! 

Gọi mãi không thấy ai thưa, ban chỉ huy đại đội cho đào bới. Sau 2 giờ đào thấy thi thể 9 cô trong hai căn hầm dài. Vì bị chết ngạt nên sắc thái các cô vẫn hồng hào như đang ngủ. Thi thể 9 cô được đặt lên cáng xếp hàng ngang như đang tập hợp đội ngũ khi còn sống... Riêng Tiểu đội phó  Hồ Thị Cúc không thấy đâu. Đồng đội tiếp tục đào bới suốt đêm 24, đến sáng 25.7, vẫn vô vọng... Mười hòm, mười huyệt sau eo núi Bãi Dịa thì chín đã "có chủ", chỉ thiếu mình Cúc.

Xúc động ngậm ngùi, anh Thanh Bính rưng rưng ra vườn tro ngồi đặt bút viết. Bài thơ viết trong đầm đìa nước mắt, trong khoảng 3 tiếng đồng hồ thì xong, bấy giờ vẫn chưa tìm thấy Cúc. Trưa hôm sau (26.7), đồng đội tìm thấy Cúc đang ngồi trong một hầm tròn cách xa nơi chín cô ẩn nấp... Hai tháng sau, bài thơ của bút danh Yến Thanh được Văn Thành ngâm trong tiết mục "Tiếng thơ" Đài TNVN, sau đó được mấy nhạc sĩ phổ nhạc.

Tôi tìm nhà chị Lê Thị Hồng (SN 1949) nhập ngũ 3.11.1967, quê xã Đức Lạc, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh, hiện sống với chồng con tại khối Quang Trung, phường Vinh Tân, TP.Vinh. Tại thời khắc lịch sử ấy, chị Hồng là một trong 6 chiến sĩ của Tiểu đội Võ Thị Tần đang đi làm nhiệm vụ khác, chị Hồng ngậm ngùi:

- Đại đội 552 có 8 tiểu đội. Trước đó mấy hôm đại đội yêu cầu mỗi tiểu đội cử 1 người đi Cẩm Xuyên chặt gỗ để đơn vị làm hầm, Tiểu đội 4 phân công tôi làm nhiệm vụ này. Mấy hôm sau xe chở tôi trở về đơn vị thì trận bom xảy ra đã 2 ngày. Bữa đó xe về gần tới nơi, anh Triển ra chặn xe nói với tôi:

- O Hồng ơi, tiểu đội của o chết hết rồi !

Tôi gào khóc thảm thiết, ban chỉ huy đội không cho tôi ra chỗ 9 đồng chí đã được chôn cất, riêng Tiểu đội phó Hồ Thị Cúc thì chưa tìm thấy... Cấp trên tạm ghép tôi vào tiểu đội bạn để sớm ổn định tiếp tục làm nhiệm vụ. Sau đó cấp trên quyết định tái lập Tiểu đội 4 (gọi là Tiểu đội 4 mới). Chị Hợi được phân công làm tiểu đội trưởng, tôi làm tiểu đội phó. Tiểu đội 4 mới tiếp tục dựng lại lán trại cách nơi ở của Tiểu đội 4 cũ khoảng 100m.

Sau ngày Mỹ ngừng ném bom toàn miền Bắc, chị Hợi chuyển ngành làm việc tại Nông trường Cờ Đỏ (Phủ Quỳ). Hiện chị sống tại quê chồng huyện Hương Khê.

"...Năm 1972, tôi phục viên. Về nhà được gần 5 năm, tôi lên đội xin chuyển giấy tờ sinh hoạt Đảng. Lần đó tình cờ gặp lại anh Sử làm việc trên UBND tỉnh. Anh Sử và tôi biết nhau từ thời mưa bom bão đạn, gặp lại thấy tôi quá vất vả vật lộn giữa khó khăn đời thường, anh giúp tôi làm hồ sơ giấy tờ, xin vào làm việc tại Ban miền Tây của tỉnh. Năm chia tách tỉnh, tôi xin về hưu non để được ở lại TP.Vinh gần chồng con.

Về hưu non trong cảnh 4 con nhỏ, chồng ốm yếu, gia đình túng thiếu triền miên. Khi biết Đảng, Nhà nước ban hành chế độ đãi ngộ người có công, tôi bỏ ra mấy ngày lục tìm giấy tờ của một thời tham gia TNXP chống Mỹ, nhưng đã bị mưa bão phá huỷ hết. Năm 2000, tôi hưởng "chế độ cào bằng" mất sức 21%, trợ cấp 380.000 đồng/tháng" - chị Hồng cho biết.

Vĩ thanh

Chiều 24.7.2008 tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Càng gần tới thời khắc 16h nghiệt ngã ấy, lưu lượng người và xe đổ về khu di tích càng tăng lên trong từng phút. Đứng tại khu mộ mười cô của Ngã ba Đồng Lộc nghi ngút khói hương, tôi bái vọng 14 bông hoa Truông Bồn cùng nhiều liệt sĩ TNXP ở những nơi khác mà tôi chưa biết.

Lực lượng TNXP Việt Nam thời chống Mỹ nói chung, TNXP chống Mỹ cứu nước của xứ Nghệ nói riêng, đã góp một mảng màu thắm đỏ nhất trong bức tranh giữ nước vĩ đại của toàn dân tộc, các chị các anh đã trọn vẹn lời thề sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm. Chỉ bằng cuốc, xẻng, quang gánh thô sơ vẫn chiến thắng bão đạn mưa bom khốc liệt của quân thù. Cuộc chiến kết thúc, trở về đời thường, bao người trong số họ tiếp tục vượt lên bệnh tật, vượt lên cương toả đói nghèo; đặc biệt có rất nhiều "thuyền không lái" đã bất chấp sóng gió cuộc đời vượt lên biển cả cô đơn!

Tôi biết các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang tiến hành rà soát, kiểm định, lập danh sách những cựu TNXP chống Mỹ từng trực tiếp làm nhiệm vụ tại khu vực Ngã ba Đồng Lộc trong khoảng thời khốc liệt ấy. Lại nghĩ, trong muôn vàn hoạt động Đền ơn đáp nghĩa, Uống nước nhớ nguồn, cách làm của Hà Tĩnh rất thiết thực, rất nên nhân rộng. Cùng MỘT THỜI ĐỂ NHỚ về sự kiện bi hùng nơi Ngã ba Đồng Lộc, những hoạt động thiết thực cụ thể dành cho các cựu TNXP chống Mỹ cứu nước, đang vật lộn với bát cơm, manh áo giữa đời thường, là việc làm đáng trân trọng, đáng khuyến khích.

" ... Em về Vinh hay đến Đô Lương
Qua Thanh Chương hay hưng Nguyên, Nghi Lộc
Ở đâu cũng kiên cường Bất khuất
Bởi anh hùng từ chân đất đứng lên"...
Có 1 đồng hương thích bạn quanvoliet rồi đó.
annam lúc 01-08-2012
quanvoliet
#5 Đã Gửi : 24/07/2012 lúc 13:24:17

Tâm huyết

Nhóm: Quản trị

Gia nhập: 27-01-2007
Bài viết: 3.021
Điểm: 6.039
Đến từ: Nhút Thanh chương
Yêu thích: 601
Được cảm ơn 1170 lần trong 619 bài.

.......".Bốn nghìn năm bước Trường Chinh

Vẫn ung dung cuộc hành trình hôm nay"......

 

" ... Em về Vinh hay đến Đô Lương
Qua Thanh Chương hay hưng Nguyên, Nghi Lộc
Ở đâu cũng kiên cường Bất khuất
Bởi anh hùng từ chân đất đứng lên"...
Coi thử O/Chú mô đang lượn lờ cùng mềnh trong thớt ni
Guest
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn không thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

Phu Nu Theme by HaDttT (Ha Nguyen)
Bản quyền bởi YAF 1.9.301 | YAF © 2003-2009, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 0,721 giây.